Hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn

Hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn
Sử dụng bình oxy sai cách, không phù hợp với người bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay thậm chí nguy hiểm tính mạng. Để đảm bảo tránh được các tai nạn không mong muốn, đừng bỏ qua hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn dưới đây.

Khi nào mới nên dùng bình oxy

Bình oxy là gì?

Bình thở oxy là thiết bị nhỏ gọn được thiết kế để cung cấp thông khí cơ học trong các nơi không có hệ thống dẫn khí và nguồn điện. Các bác sĩ, y tế, kỹ thuật viên hiện đại giúp cho các thiết bị này có thể tiếp cận với máy thở để chăm sóc đặc biệt thông thường.

Khi nào mới nên dùng bình oxy

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, hệ thống hô hấp của mỗi người đều được cung cấp đầy đủ oxi từ môi trường tự nhiên. Riêng đối với những bệnh nhân mắc chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, các cơ quan trong cơ thể sẽ yếu dần hơn, hệ thống thống khí của phổi bị tắc nghẽn. Việc dung nạp oxy trong cơ thể ngày càng trở nên khó khăn, lượng oxi không thể cung cấp đủ nhu cầu cho cơ thể.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng suy hô hấp, các biến chứng nặng của bệnh suy hô hấp thiếu hút dưỡng khí oxy, dư CO2. Bên cạnh đó, hiện nay dịch bệnh covid diễn ra phức tạp trên toàn thế giới ngay cả Việt Nam khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch hô hấp bị ảnh hiểm nghiêm trọng, nguy tử vong cao. Trong khi đó, thiết bị cung cấp oxi tại bệnh viện lại không đủ. Vì thế, việc bạn tự giác trang bị bình oxy tại nhà là hết sức cần thiết để vừa linh hoạt vừa đảm bảo được mạng sống của bạn và người thân trong gia đình.
Hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn

Kinh nghiệm dùng bình oxy tại nhà

Trước khi sử dụng bình oxy y tế bạn cần rửa tay thật sạch tốt nhất là hãy khử trùng tay thật sạch. Và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng bình thở oxy tại nhà mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây:

Kiểm tra nguồn cung cấp oxy

Tăng áp bình oxy của bạn áp dụng cho những bình khí oxi mini dạng nén. Các thiết bị khác có thể được bật một cách đơn giản hơn nhiều. Kiểm tra đồng hồ đo oxi trên bình để chắc chắn rằng bình mini sẽ hoạt động bình thường mà không xảy ra gián đoạn. Kiểm tra mực nước nếu bạn có bình tạo ẩm. Khi mực nước đầy hoặc dưới một nửa, bạn chỉ cần đổ đầy lại bằng nước cất hoặc vô trùng.

Hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn

Gắn ống và điều chỉnh dòng chảy

Gắn ống mũi (ống thông) vào bộ phận thở oxy qua mask của bạn.

Kiểm tra để đảm bảo rằng đường ống không bị cong hoặc bị tắc nghẽn.

Đặt lượng oxy lưu thông ở tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã cung cấp thông tin cho bạn trước đó. Không bao giờ tự ý thay đổi tỷ lệ bình oxy tại nhà trừ khi nhà cung cấp yêu cầu bạn.

Đặt ống thông vào mũi bạn

Đặt ống thông vào mũi bạn, thở bằng mũi bình thường.

Nếu bạn không chắc chắn liệu oxy có chảy hay không hãy thực hiện là một bài kiểm tra đơn giản. Bạn đặt cannula vào một cốc nước, nếu thấy sủi bọt đó chính là bị rò rỉ, bạn cần điều chỉnh cách đặt lại.

Lưu ý sử dụng bình oxy an toàn

Nguyên tắc sử dụng

Khi sử dụng tại nhà và với bệnh nhân bình thường, lưu lượng dòng thích hợp là 1-1.5 lít/phút. Đối với những bệnh nhân cấp cứu, lưu lượng thích hợp là 4-5 lít/phút. Thời gian hít vào khoảng 10-20 phút mỗi lần và không nên quá 60 phút mỗi ngày. Trước khi hít oxy, thêm một lượng nước tinh khiết hoặc nước sôi để nguội vào bình ẩm, lượng nước khoảng 1/3 dung tích của bình làm ẩm.

Ô xy trong bình không được sử dụng hết, áp suất bình oxy 2L nên lớn hơn 2Mpa áp suất bình 3.2-10L nên mới lớn hơn 1Mpa. Tắt công tắc áp suất trước sau đó tắt công tắc điều chỉnh lưu lượng dòng chảy sau khi hít xong. Làm sạch bình làm ẩm và ống oxy sau khi hít xong và đổ hết nước trong bình làm ẩm đi.

Hướng dẫn sử dụng bình oxy an toàn

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động

Bình oxy bao gồm phụ kiện nạp oxy, nút chặn, van, công tắc, áp suất, bình dự trữ oxy, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, công tắc điều chỉnh lưu lượng dòng, ngõ ra, ống oxi, bộ làm ẩm,…

Oxy thoát được ra từ bình oxy và sẽ đi qua bộ lọc và bộ tạo ẩm. Khi không sử dụng thì đóng van lại để tránh các nguồn tạp chất trong không khí lẫn vào. Không khí trong bình có áp suất cao, nên khi mở van phải từ từ và quan sát áp suất trên đồng hồ đến khi người bệnh cảm thấy dễ chịu. Phải lưu ý là không được mở quá nhanh làm lượng khí ra nhiều dẫn đến tình trạng người bệnh bị ngột thở.

Lưu ý: Hãy gọi cho nhà cung cấp bình thở oxy cá nhân có bất kỳ điều nào sau đây. Da nhợt nhạt hoặc màu xanh trên môi hoặc móng tay của bạn, khó thở hơn, thở khè khè hoặc những thay đổi khác so với nhịp thở bình thường của bạn, ngay cả thở oxy, lú lẫn, bồn chồn hoặc lo lắng hơn bình thường, đau ngực.

---

Dù việc dùng bình oxy không hề khó khăn, nhưng cần chú ý đến các quy tắc sử dụng bình oxy an toàn để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe cũng như tránh các trường hợp tai nạn không mong muốn. Để được chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bình đúng cách, đừng ngần ngại liên hệ với Thiên Lộc Phát nhé.

zalo-img.png