Cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà

Cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà
Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng bình oxy cho người bệnh cần phải tuân theo các quy tắc nhất định. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay là người mới bắt đầu, đừng bỏ qua chi tiết về hướng dẫn cách sử dụng bình oxy tại nhà mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Cách dùng bình oxy cho người bệnh

Không khí mà chúng ta thở có chứa khoảng 21% oxy. Đối với hầu hết những người có phổi khỏe mạnh, điều này là đủ, nhưng đối với một số người có tình trạng sức khoẻ nào đó bị suy giảm chức năng phổi, lượng oxy đạt được thông qua hô hấp bình thường là không đủ. Vì vậy, họ cần bổ sung oxy để duy trì chức năng bình thường của cơ thể. Đối với những bệnh nhân này, bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo nên dùng bình oxy hỗ trợ tại nhà. Vậy làm thế nào để sử dụng bình oxy đúng cách cho người bệnh?

Cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà

Chuẩn bị chỗ để bình oxy

Nên dọn dẹp phần đầu giường của bệnh nhân để đặt bình oxy. Đặt bình nơi không bị va chạm, không gian thông thoáng. Bình đặt cách xa nguồn nhiệt, nguồn điện (bếp ga, khói thuốc lá…) ít nhất 5m.

Kiểm tra bình oxy

Bình oxy thường có màu xanh.

Bộ thở khí oxy hay còn gọi là bộ đồng hồ và cột chứa bi oxy, bình tạo ẩm, gồm van điều chỉnh lưu lượng, đồng hồ đo áp suất, đo lưu lượng, bộ tạo ẩm.

Dây oxy thở có hoặc không kèm mặt nạ thở.

Cách lắp đặt bình oxy

Bước 1. Nối đồng hồ vào bình oxy. Chú ý xoay ren sau đó sau đó dùng mỏ lết siết chặt.

Bước 2. Đổ nước vào bình tạo ẩm. Yêu cầu mực nước: Châm khoảng 1/2 bình. Dùng nước tinh khiết hoặc nước uống. Nước không được thấp hơn vạch trên bình (nếu có 2 vạch thì tính vạch dưới).

Bước 3. Lắp dây oxy vào bình tạo ẩm.

Bước 4. Mở van bình oxy bằng cách xoay van bình ngược với chiều kim đồng hồ.

Bước 5. Kiểm tra kim đồng hồ. Kim đồng hồ ở khu vực màu xanh là còn oxy, màu vàng là sắp hết oxy và màu đỏ là hết oxy.

Bước 6. Chỉnh liều lượng oxy. Xoay núm vặn oxy sao cho viên bi ngang số 2 (nghĩa là thở 2 lít/phút).

Bước 7. Đeo dây oxy thở: Đeo cannula mũi hoặc mặt nạ và hít thở đều.

Nếu đeo cannula nên kiểm tra gọng oxy xem có bị gãy, nứt. Chú ý chiều cong hướng xuống dưới, sau đó luồn dây qua tai và thắt nút. Chú ý liều lượng oxy, với cannula, khởi đầu ở 2 lít/ phút, tối đa 6 lít/ phút. Với mặt nạ, khởi đầu ở 3 lít/phút, tối đa 10 lít/phút.

Cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà

Cách tắt bình oxy

Bước 1. Đóng chặt van bình: Xoay theo chiều kim đồng hồ.

Bước 2. Đợi đồng hồ oxy về mức 0.

Bước 3. Xoay núm xoay về mức 0.

Bước 4. Tháo ren.

Nguyên tắc chung khi dùng bình oxy

An toàn cháy nổ bình oxy

Khi vận chuyển, đóng tất cả van và núm vặn. Cố định bình chắc chắn, không kéo lê và vận chuyển nhẹ nhàng. Phòng hờ bình chữa cháy và thiết bị báo cháy (nếu có). Chân tay, quần áo không dính dầu mỡ, dung dịch chứa cồn khi lắp ráp bình oxy. Van hở (có tiếng xì), không được tự ý sửa. Không tự sang chiết khí hay nạp khí lạ vào bình. Không chạm làm hư hỏng ren, nơi gắn dây làm rò rỉ oxy.

Cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà

Lưu ý khi sử dụng bình oxy

Điều rất quan trọng là tuân theo các hướng dẫn về an toàn oxy nói chung nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng bổ sung oxy. Sau đây là lời khuyên an toàn về sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà:

Không hút thuốc gần nơi để oxy. Giữ bình ô xy cách xa ngọn lửa, không lưu trữ bình khí oxy gần bất kỳ loại nguồn nhiệt nào, gần bếp gas, hoặc gần nến thắp sáng. Thậm chí tránh sử dụng dao cạo điện đề phòng dao cạo điện phóng tia lửa điện gây cháy nổ. Tránh sử dụng kem và kem dưỡng da (body lotionvà cream) bởi nhiều loại được làm từ các chất có nguồn gốc dầu mỏ, hỗn hợp rất dễ cháy của hydrocarbon.

Giữ bình oxy đứng trong thùng hoặc giá để luôn đảm bảo thiết bị đựng oxy an toàn và sẽ không rơi đổ bất cứ lúc nào. Nếu không dùng nữa, ngay nhanh chóng tắt oxy khi không sử dụng không chỉ tiết kiệm oxy sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, mà nó sẽ hỗ trợ sự an toàn tại nhà và giảm nguy cơ bị cháy nổ.

Phải đảm bảo giữ vệ sinh ống thở oxy, mặt nạ thở oxy tránh việc nhiễm khuẩn. Sau khoảng 8h liên tục dùng ống thì phải thay bằng ống thở oxy khác. Ống cũ được vệ sinh kỹ và phơi khô để dùng lần sau.

Trước khi bắt đầu điều trị oxy trong nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu và luôn tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp oxy. Những hướng dẫn này cũng nên bao gồm số điện thoại để gọi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Giữ số điện thoại này ở vị trí dễ thấy để dễ dàng truy cập.

Lập sổ ghi chép chi tiết thời gian, liều lượng oxy sử dụng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Định kỳ xin tư vấn của bác sĩ cùng với các thông tin trong sổ ghi chép để điểu chỉnh cho hợp lý.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về cách sử dụng bình oxy cho người bệnh tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu mua bình oxy để sử dụng, đừng ngần ngại liên hệ với Thiên Lộc Phát để được hướng dẫn, báo giá nhé.

zalo-img.png